Bệnh nhân hôn mê sau khi ăn 4 quả khế
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa tiếp nhận một người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn 4 quả khế.
Nạn nhân là một cụ ông (70 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, H.Long Thành, Đồng Nai).
Trước đó người nhà đã đưa ông nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai)
Khi vào viện, bệnh nhân Q. trong tình trạng co giật, người tím tái và hôn mê sâu. Bệnh nhân sau đó vẫn chưa có dấu hiệu hồi tỉnh nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị.
Người nhà bệnh nhân Q cho biết, sau khi ông ngủ trưa dậy có ăn 4 quả khế, khoảng 30 phút sau thì có triệu chứng buồn nôn, vật vã, co giật nên đưa đi cấp cứu. Điều đáng nói là ông Q. đang bị suy thận phải chạy thận định kỳ.
Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê vì bị ngộ độc caramboxin do ăn khế.
Theo các chuyên gia y tế, chất caramboxin có trong quả khế có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong, đối với người có chức năng thận không tốt, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo.
Caramboxin là độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, rất có hại cho người bị bệnh thận
.
Nguồn tin về sức khỏe: https://doisongvietnamyte.blogspot.com/