Mùa hè, những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm dễ tấn công chúng ta hơn qua đường ăn uống. Và việc tìm ra những bài thuốc đơn giản để cấp cứu tại nhà là vô cùng cần thiết để tránh những nguy hại đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm gây ra.
Theo đó, tính chất làm ấm của củ gừng không ai còn xa lạ với nhiều người. Nguyên liệu này có rất nhiều công dụng khác nhau. Nó còn được coi như là một vị thuốc mà vườn nhà ai cũng trồng sẵn để có lúc cần dùng tới.
Anh Huỳnh Công Lập ngụ tại Phùng kể lại, cách đây không lâu do đi nhậu với mấy người trong khu phố anh đã ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, cộng thêm việc bụng đã yếu sẵn nên anh bị ngộ độc thực phẩm.
Cả buổi chiều nhậu không có dấu hiệu gì nhưng tối đến bụng anh Lập đau dữ dội, miệng nôn hết mật xanh mật vàng. Thấy vậy, anh kêu chị nhà gọi xe ôm đưa lên viện, bác sĩ làm các kiểm tra và thấy tình trạng của anh như vậy liền pha một ly trà gừng ấm để anh uống.
Chỉ 10 phút sau khi uống trà gừng, anh Lập tỉnh táo trở lại cũng không còn cảm giác đau bụng và buồn nôn nữa.
Trà gừng được coi là vị thuốc quý cứu nguy nhiều trường hợp ngộ độc
Cùng cảnh ngộ, chị My ngụ tại khu vực Cầu Diễn cũng gặp phải tình trạng này. Cách đây 2 tuần chị có đi xuống nhà anh họ chơi và được mời ăn gỏi cá. Do ăn uống không hợp vệ sinh chị bị ngộ độc. Cũng tình trạng nôn mửa, sốt và đau bụng dữ dội nên tưởng mình bị đau ruột thừa.
Chị kêu chồng chở đến trạm y tế gần đó. Sau một hồi kiểm tra và làm các xét nghiệm bác sĩ mới biết tình trạng của chị là do ngộ độc thực phẩm gây ra. Sau khi nôn ra hết, bác sĩ pha cho chị ly trà gừng làm ấm bụng và dần dần dịu bớt cơn đau bụng của chị My.
Nhờ có cốc trà gừng nóng mà anh Lập, chị My không phải chịu những tác hại do ngộ độc gây ra. Bài thuốc này cũng được nhiều thế hệ áp dụng và sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau trong đời sống.
Trước đó, lương y Vũ Quốc Trung đã có những chia sẻ trên báo Trí thức trẻ về lợi ích của củ gừng cũng như là việc kết hợp gừng với các vị thuốc khác.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong củ gừng có loại dầu nóng có tác dụng tạo ra các phản ứng kìm hãm chất trong thức ăn gây ra trong cơ thể. Thậm chí nó còn giúp đào thải chất độc ra bên ngoài qua đường tiêu hóa và thoát mồ hôi qua da.
Ngoài ra, gừng còn kết hợp với một số loại thực phẩm khác để điều trị một số bệnh như ho và xương khớp vô cùng hiệu quả. Gừng còn dùng như là một gia vị để ướp món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Chính vì thế mà củ gừng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của nhiều gia đình hiện nay. Nó luôn
được trồng sẵn ngoài vườn hoặc chứa trong ngăn mát tủ lạnh để dùng đến khi cần.
Nguồn tin: https://doisongvietnamyte.blogspot.com/