Những món ăn mẹ nên ăn trước khi mang thai để con không bị dị tật


Dị tật thai nhi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong, nếu như trẻ may mắn chiến thắng tử thần thì vẫn để lại những di chứng về thể chất và tinh thần sau này. Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng trước và trong quá trình mang thai là biện pháp tốt nhất để phòng tránh tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những loại thực phẩm mà mẹ bầu nệ bổ sung trước và trong quá trình thai kỳ.

Xem thêm tin tức liên quan: 


Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung mà chị em phụ nữ cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có nguy hiểm hay không?

1. Vitamin B9 và B12 


Thiếu vitamin B9 gây khiếm khuyết về ống thần kinh ở thai nhi 


Thiếu vitamin B9 (hay còn gọi là folate hay a-xít folic) trong khẩu phần ăn uống của người mẹ có thể dẫn tới những khiếm khuyết về ống thần kinh ở thai nhi. Những dị tật ở ống thần kinh như tật nứt đốt sống và khuyết não là những khuyết tật phát triển ở não và tủy sống, thường xảy ra ở ngay thời kỳ đầu của thai kỳ. Cột sống của trẻ bị nứt đốt sống sẽ không thể khép chặt hoàn toàn, gây tổn hại các dây thần kinh và liệt chi dưới. Với tật khuyết não, trẻ không thể sống được vì não không phát triển.

Bổ sung đủ lượng a-xít folic trước và trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu của thai kỳ sẽ ngăn ngừa được các khuyết tật ở ống thần kinh. Theo khuyến nghị Chế độ dinh dưỡng tham khảo của Hoa Kỳ, các bà bầu cần 400mcg a-xít folic mỗi ngày, từ cả thuốc bổ sung vitamin tổng hợp lẫn những thực phẩm cung cấp folate - dạng a-xít folic từ tự nhiên. Thực phẩm giàu folate gồm có rau có nhiều lá, ngũ cốc tăng cường, nước cam, các loại đậu khô, đậu Hà Lan và trái cây.

Gợi ý nhũng loại thực phẩm giàu vitamin B9 và vitamin B12: hạt điều, cá, hải sản, trứng, sữa, nội tạng động vật (gan, thận, tim, cật,..), dầu thực vật, các loại rau củ có màu xanh đậm, hạnh nhân,...

2. Vitamin B2, Vitamin B3


Thiếu riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3) sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh


Phụ nữ mang thai có chế độ ăn uống thiếu riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3) sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh, đặc biệt là khi họ tiêu thụ nhiều các loại chất béo bão hòa. Những sản phẩm từ sữa (ít béo hoặc không chứa chất béo sẽ giúp bạn tránh được chất béo bão hòa), gan và rau xanh nhiều lá là những nguồn bổ sung vitamin B2 tốt nhất. Trong khi đó, vitamin B3 lại hiện diện phong phú trong thịt gà, cá, gan, các loại quả hạch và ngũ cốc, lương thực thô

Những loại thực phẩm giàu vitamin B2, B3: 

Các loại rau: Rau bina, cỏ cà ri và rau diếp cá, cải bó xôi, ớt, bông cải xanh, măng tây, cải bruxen và đậu đen

Trái cây: Chuối, quả sung, quả táo, quả mọng và quả lê là nguồn khá tốt của vitamin B2.

Thịt: thịt lợn, thịt gà và nội tạng như gan động vật và thận cung cấp cho bạn lượng vitamin B2 rất cao. Ngoài ra các dầu từ cá hồi, cá thu, tôm cua và cá trích cũng chứa vitamin B2, trong đó dầu cá hồi chứa khoảng 67 %.

Các loại hạt: hạnh nhân, đậu nành, hạt lanh, yến mạch, hạt hướng dương.

Các nguồn khác:  Khoai lang, cà rốt, nấm và nấm men cũng được coi là nguồn cung cấp vitamin B2.